Tin BDS

Thị trường nhà cho thuê 2020

Theo năm 2020, giá rao bán bất động sản tăng 40% trong khi đó giá rao cho thuê nhà tăng đến 50%, giá cho thuê cũng tăng mạnh từ 30 – 35%.


Thị trường nhà cho thuê 2020

Khởi sắc phân khúc cho thuê nhà ở giá rẻ

Theo nhận định các chuyên gia, dư địa phát triển rất lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung hạn và dài hạn. Có thể nói, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện có tiềm năng phát triển rất lớn, dựa trên nền tảng thiên nhiên, văn hóa, thể chế.

Dự báo, trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam mỗi năm, thời gian nghỉ trung bình 5 – 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ và khách du lịch trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ 3 – 4 ngày… Việt Nam sẽ cần thêm hàng chục ngàn phòng khách sạn cao cấp.

Theo đó, bất động sản công nghiệp đang có cơ hội lớn. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, phân khúc tiếp tục được nhận định sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 là nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, cả nước cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các khu vực đô thị trong cả nước.

Dự báo trong năm 2020, giá nhà tiếp tục tăng nhanh

Theo thông tin của TSKH Đặng Hùng Vũ cho biết, trong năm 2019 thị trường bất động sản ( BĐS) còn gặp nhiều khó khăn do rà soát pháp lý, khiến nhiều dự án tồn đọng. Trong đó, dự án Cocobay là một điển hình khiến cho thị trường condotel rơi vào trầm lắng. Đây là một trong số nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nguồn cung nhà ở, khiến cho giá nhà tăng và sẽ tăng mạnh trong 2-3 năm tới.

Dựa vào báo cáo gần đây của DKRA, giá nhà đất tăng rất nhanh trong giai đoạn 2013 – 2017. Và cho đến hiện tại, quỹ đất tại các đô thị vẫn trong tình trạng khan hiếm làm cho giá nhà đất vẫn tăng điều, chưa thấy có dấu hiệu chững lại.

Trong bảng báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2019 của Công ty CBRE Vietnam cho thấy:

  • Nguồn cung TP HCM giảm 52%, giá nhà lại tăng 12%
  • Nguồn cung Hà Nội giảm 24%, giá nhà tăng 6%

=> Quan hệ cung cầu mất cân đối.

Cụ thể, tại khu vực nội đô như quận 1, hiện giá đất khu vực này trung bình dao động từ 10.000 – 50.000 USD (khoảng 232 triệu – 1,15 tỷ đồng)/m2, thậm chí có những dự án lên đến 70.000-80.000 USD (khoảng 1,6-1,8 tỷ đồng)/m2. Trong khi đó, năm 2017, mức giá ghi nhận được chỉ khoảng 30.000 USD (khoảng 696 triệu đồng)/m2.

Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của việc tăng khung giá đất làm giá bất động sản tăng cao. Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giá thành nhà ở còn phụ thuộc vào nhiều thành tố. Trong đó, các chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước, thường chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ nhà chung cư, xấp xỉ 30% giá thành nhà phố, xấp xỉ 50% giá thành biệt thự.

du bao nam 2020, gia thue nha tai tp.hcm tang manh
Bên cạnh đó, theo số liệu của một chuyên gia BĐS, trong các dự án nhà ở thì tiền đất chiếm khoảng 10 – 14% giá thành. Vì thế, khi giá đất tăng dẫn đến giá bán nhà đất tăng theo. Từ đó, chi phí các sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá theo, đẩy giá thành nhà đất lên cao.

Nhiều người đầu tư cho thuê nhà

Theo thông tin của ông Nguyễn Quốc Anh, trong năm 2019 nhu cầu mua đầu tư bán lại và đầu tư cho thuê các sản phẩm bất động sản đăng chỉ tăng 40% trong khi tin đăng cho thuê tăng đến 50%. Vì thế, nhiều người đang chuyển hướng sang đầu tư cho thuê.

du bao nam 2020, gia thue nha tai tp.hcm tang manh
Bên cạnh đó, giá cho thuê nhà mặt phố đang có xu hướng tăng cao trong năm 2019. Cụ thể, thống kê từ các chợ bất động sản online, năm 2019 giá thuê nhà riêng tại một số quận TPHCM đã tăng gần 30% so với năm 2018, trong khi đó giá rao bán chỉ tăng 15 – 16%. Các nhà mặt phố ở khu vực quận 1, quận 10, Tân Bình, Bình Thanh, Phú Nhuận cũng tăng mạnh. Cụ thể, tại quận 1, mức tăng lên tới trên 35%, trong khi đó, giá chào bán chỉ tăng 10 -20%.

Tuy nhiên, tình trạng giá thuê nhà phố mặt tiền tăng nhanh hơn giá bán là diễn biến cá biệt so với phần còn lại của thị trường. Bởi lẽ đối với phân khúc căn hộ giá bán luôn tăng nhanh hơn giá thuê. Một số căn hộ cho thuê cùng thời điểm còn phải giảm cục bộ bởi cạnh tranh đầu ra.

Ông Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhìn thấy trong báo cáo rằng, năm 2019 bất động sản cho thuê đã tăng 50%. Điều này có nghĩa là thị trường đang phản ứng. Và nếu giá tiếp tục tăng thì người ta sẽ đi thuê nhiều hơn. Và tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2020, cho tới khi thị trường có sự điều chỉnh trở lại”

Bài viết liên quan