Tin BDS

Bảng giá đất mới tại Hà Nội từ 2020

Khung giá đất mới tại Hà Nội từ 2020Theo Bảng giá đất mới được HĐND TP.Hà Nội thông qua sáng 26/12, giá đất tại quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất, hơn 187 triệu đồng/m2; giá đất thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông, hơn 4,5 triệu đồng/m2.


Giá đất Hà Nội 2020 sẽ ra sao? Đây là thông tin được rất nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là khi bảng giá đất Hà Nội mới nhất được Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật vào những ngày cuối năm 2019.

Áp dụng bản giá đất mới tại Hà Nội từ 2020

Sáng 26/12, tại Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.Hà Nội Khóa XV, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về các loại giá đất trên địa bàn TP Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.

Cụ thể, theo bảng giá đất mới, giá đất ở tại đô thị thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất là 187.920.000đ/m2 nằm trong khung giá tối đa của Chính phủ quy định; giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4.554.000đ/m2.

Giá đất ở đô thị tại các phường của thị xã Sơn Tây có giá tối đa là 19.205.000đ/m2, giá tối thiểu là 1.449.000đ/m2. Giá đất ở tại các thị trấn thuộc các huuyện có giá tối đa là 25.300.000đ/m2, giá tối thiểu là 1.430.000đ/m2.

Theo bảng giá đất mới, giá đất ở tại đô thị thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất là 187.920.000đ/m2 nằm trong khung giá tối đa của Chính phủ quy định; giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4.554.000đ/m2.

Trước đó, thảo luận về vấn đề này, đại biểu Dương Thị Hằng (tổ đại biểu huyện Gia Lâm) đánh giá bảng giá đất mới phù hợp với giá thị trường, thực hiện trong khung giá đất mà Chính phủ quy định. Hiện nay cử tri quan tâm giá đất nông nghiệp trên địa bàn TP không có điều chỉnh tăng.

“Qua thực tế cho thấy, việc thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ các dự án phát triển kinh tế xã hội TP là rất lớn, tác động đến đời sống của người nông dân Thủ đô. TP đã có những chính sách hỗ trợ để giúp đời sống nông dân ổn định hơn song ĐB vẫn kiến nghị TP cần có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa để tạo điều kiện tốt nhất cho những người nông dân có đất nông nghiệp bị thu hồi”, bà Hằng nói.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai) cho rằng với mức điều chỉnh tăng 15%, “Bảng giá đất lần này sẽ không tác động quá lớn đến đời sống của người dân Thủ đô, tương đồng với mức lạm phát của 5 năm vừa qua. Song nhìn với góc độ sản xuất kinh doanh, mức giá nhà trên thị trường đang rất cao, cho nên việc điều chỉnh bảng giá đất này sẽ không kỳ vọng sẽ sát giá thị trường đất hiện nay”.

Đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá đất ở, theo số liệu báo cáo của Cục Thuế Thành phố: Tiền thuế thu được từ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phi nông nghiệp năm 2019 khoảng 369,8 tỷ đồng với mức tăng khoảng 15% tương úng khoảng 57,70 tỷ đồng phân bổ trên 1,3 triệu hộ dân Thủ đô phải nộp thuế, mỗi năm 1 hộ dân đóng thêm 44.385 đồng.

Đồng thời, theo chu kỳ ổn định của khoản thuế này, đến ngày 01/01/2022 mời phải thực hiện điều chỉnh theo Bảng giá mới, do đó tác động của việc tăng giá đất ở tại Bảng giá sẽ không tác động nhiều.

Trước khi các đại biểu biểu quyết thông qua, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, tại Bảng giá đất giai đoạn 2014 – 2019, nguyên tắc tính giá đất đối với các thửa đất tiếp giáp từ 3 tuyến đường, phố trở lên có đặt tên chưa được quy định.

Một số tuyến đường đã có tên trong bảng giá đất nhưng điểm đầu và điểm cuối chưa thể hiện được đầy đủ chiều dài của tuyến đường gây khó khăn khăn khi xác định giá đất; Một số tuyến đường mới được đặt tên theo Nghị quyết của HĐND nhưng chưa được bổ sung trong Bảng giá. Việc phân loại các loại đất chưa đầy đủ trong Bảng giá đất gây khó khăn trong việc xác định giá đất.

Từ những phân tích dựa trên tình hình thực tế, để tránh tác động lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn TP, UBND TP đã xem xét và thống nhất mức tăng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường với mức tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 – 2019. Song trong Bảng giá đất mới, đất nông nghiệp vẫn được giữ nguyên mức giá như quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND TP.

Theo Tờ trình của UBND TP.Hà Nội, mặc dù giá đất khảo sát thị trường tăng cao so với mặt bằng chung trong bảng giá nhưng Bảng giá mới được xây dựng, điều chỉnh phải đảm bảo: Đúng quy định của pháp luật về khung giá đất, nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất do Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính quy định theo Luật Đất đai năm 2013…


Tuy nhiên khung giá đất mới vẫn thấp hơn rất nhiều so với thực tế.

Với khung giá mới, đất tại một số tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm (Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) có giá cao nhất là 187,9 triệu đồng/m2, giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4,5 triệu đồng/m2.

Song, thực tế cho thấy, giá đất tại các nơi này cao gấp 5 lần bảng giá đất mà Hà Nội ban hành. Cụ thể, phố Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Ngang là một trong những trục đường chính của khu phố cổ Hà Nội, có giá thị trường mỗi mét vuông lên đến cả tỷ đồng.

Tại phố Hàng Ngang là phố một chiều, giá mỗi mét vuông nhà đất mặt phố có giá dao động khoảng 640 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng tùy vị trí. Tại khu vực Kim Mã (quận Ba Đình), giá mỗi mét vuông đất mặt phố cũng dao động từ 350 – 450 triệu đồng.

Tại thị xã Sơn Tây, giá đất ở đô thị tối đa hơn 19 triệu đồng/m2, thấp nhất 1,4 triệu đồng/m2. Giá đất nông thôn trên địa bàn TP. Hà Nội ở các xã giáp ranh quận cao nhất 32 triệu đồng/m2 và tối thiểu hơn 2,2 triệu đồng/m2. Giá đất ở ven trục đường giao thông chính tối đa hơn 17 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 670.000 đồng/m2. Khu dân cư nông thôn còn lại có giá tối đa là 3,2 triệu đồng/m2, tối thiểu là 495.000 đồng/m2.

Theo luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.HCM, giá đất tại bảng giá do Nhà nước quy định dùng để hỗ trợ, bồi thường khi thu hồi đất đang chênh so với thực tế rất nhiều, ở khu vực đô thị có khi giá đất thực tế cao gấp 5 đến 10 lần giá đất trong bảng giá của Nhà nước.

gia dat tai ha noiTheo UBND TP. Hà Nội, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Cục Thuế TP. Hà Nội dự kiến, trong giai đoạn 2020 – 2024, bảng giá đất điều chỉnh sẽ tăng thu cho ngân sách hơn 3.810 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng sẽ làm tăng chi phí đối với người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.Ai được hưởng lợi?

Cùng với đó, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản và công tác giải phóng mặt bằng. Các chủ đầu tư được xem là sẽ hưởng lợi lớn khi tranh thủ tăng giá bán tại dự án, trong khi các hộ dân nằm trong phạm vi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng lợi hơn vì được tăng giá bồi thường.

Bảng giá đất mới cũng làm giá nhà tăng lên. PGS – TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) phân tích, giá đất là một trong những yếu tố cấu thành nên giá nhà, nên khi giá đất tăng, tất yếu sẽ đẩy giá nhà tăng.

“Với thị trường bất động sản, tiền sử dụng đất chiếm trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự. Do vậy, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm giá nhà tăng”, ông Long nói.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, việc tăng giá nhà không phải ở tất cả các dự án, mà sẽ phụ thuộc vào từng dự án cụ thể, trong đó các yếu tố như thương hiệu của chủ đầu tư, hạ tầng, kỹ thuật, công trình công ích, quy hoạch, cam kết giá bán, hậu mãi của chủ đầu tư… đóng vai trò quan trọng.

“Bảng giá đất tăng sẽ là một thách thức với các chủ đầu tư khi phải cạnh tranh nhau về giá. Người tiêu dùng ngày nay rất thông thái, nên không thể viện dẫn giá đất tăng nên phải tăng giá nhà, mà chủ đầu tư phải xây dựng dự án chất lượng thì mới tăng được giá bán”, ông Cường nói.


Vậy giá đất tại Hà Nội thực tế năm 2020 thế nào?

Hà Nội là thủ đô của nước ta. Nơi đây được xem là trung tâm văn hóa với những ưu điểm tuyệt vời về địa thế. Không chỉ có vị trí đắc địa, những tiện ích tại đây cũng được xây dựng rất đồng bộ.

Có thể đánh giá, Hà Nội mang tới cho cư dân một môi trường sống tuyệt vời. Bất kỳ ai cũng mong muốn được sở hữu một mảnh đất tại thủ đô phồn hoa.

Nhiều năm qua, bất động sản Hà Nội luôn có mức giá cao. Rất khó để tìm được nhà đất Hà Nội giá rẻ. Chúng cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, khách hàng. Có thể nói đây là khu vực sôi động bậc nhất trên thị trường cả nước.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá đất Hà Nội

Đất đai tại Việt Nam thực sự là một tài sản không có giá chung. Mức giá đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như mật độ dân cư, đặc điểm khu vực, nguồn cung…

Là khu vực sầm uất đông đúc nhất, dĩ nhiên Hà Nội có mức giá cao. Tuy nhiên, mức giá này cũng lên xuống thường xuyên theo quy luật cũng như thay đổi của thị trường.

Hiện tại, những yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới giá đất là:

  • Khung giá đất Hà Nội do nhà nước ban hành.
  • Nguồn cung chung cư, nhà đất, dự án của thị trường.
  • Nhu cầu mua bán và sở hữu đất ở từng thời điểm.
  • Biến động bất thường của thị trường bất động sản.
  • Tình hình kinh tế thế giới.

Phân tích thị trường bất động sản thủ đô

Để nhận định được tình hình nhà đất Hà Nội, hãy cùng chúng tôi phân tích thị trường. Những yếu tố khác nhau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng. Từ đó, ngắm được những tiềm năng chuẩn nhất của thị trường.

Khung giá đất mới của thành phố ban hành

ụ thể, giá các loại đất quy định tại Quyết định 30/2019/QĐ-UBND được sử dụng làm căn cứ trong các trường hợp sau:

– Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

– Tính thuế sử dụng đất;

– Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất;

– Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

– Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

– Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

Bên cạnh đó, giá các loại đất quy định tại Quyết định 30/2019/QĐ-UBND được sử dụng làm cơ sở xác định giá đất trong các trường hợp sau:

Tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, phần diện tích vượt hạn mức công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà diện tích tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (xác định theo giá trong Bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng.

gia dat tai ha noi

Chính sách thu hút lao động của thành phố

Trong thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách thay đổi tích cực. Một trong số đó là đãi ngộ nhằm thu hút lao động chất lượng cao từ các nơi đổ về.

Không chỉ có doanh nghiệp nhà nước, những doanh nghiệp tư nhân, liên doanh cũng rất chú trọng đến điều này. Chính vì thế, lượng lao động đổ về thành phố cũng nhiều lên trông thấy.

Đây là một trong những nguyên nhân khác tác động tới giá đất Hà Nội. Tuy không nhiều, nhưng nó được xem là một phần của những biến động trên thị trường trong thời gian qua.

Nguồn cung khan hiếm: Yếu tố tác động tới giá đất Hà Nội

Các chuyên gia bất động sản đã đưa ra rất nhiều nhận định về thị trường Hà Nội. Chúng ta hãy cùng xem nhé.

Nhu cầu tăng mạnh

Lượng người nhập cư vào thành phố mỗi năm không hề giảm. Đây được xem là yếu tố chính khiến tổng dân số thành phố tăng lên đều đặn theo thời gian.

Hầu hết người nhập cư đều là người ngoại tỉnh, chưa sở hữu nhà thành phố. Chính điều này khiến nhu cầu mua bán bất động sản tăng mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tăng nhanh là do người dân cần nhà đất để ổn định cuộc sống. Từ đó, phát triển sự nghiệp và chăm sóc gia đình tốt nhất.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, nhu cầu sẽ không giảm trong thời gian tới. Ít nhất là trong vòng 5 năm kể từ thời điểm này.

Nguồn cung ngày càng khan hiếm

Trong năm 2019, nguồn cung bất động sản Hà Nội đã sụt giảm tới 24% so với trước đó. Đặc biệt, xu hướng tụt dốc này sẽ tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới.

Nguyên nhân của tình trạng này chính là do chính sách siết chặt xây dựng của thành phố. Cùng với đó là đất đai có hạn, không thể đáp ứng được nhu cầu thực của thị trường.

Kết hợp với yếu tố nhu cầu tăng quá cao, đây thực sự là vấn đề tác động mạnh mẽ tới giá đất Hà Nội. Theo các chuyên gia, trong năm 2020 giá chung cư sẽ tăng mạnh. Thậm chí có thể vượt tới 20% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, không chỉ có chung cư. Những loại hình bất động sản như nhà phố, đất nền, đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội đều nằm trong trào lưu tăng giá này. Những loại hình đất nông nghiệp, nhà phố có thể còn có mức tăng vượt trội hơn nhiều.

Rõ ràng, nguồn cung bất động sản của Hà Nội ngày càng khan hiếm!

Giá đất Hà Nội tăng theo xu hướng chung

Giá mua bán bất động sản tại Hà Nội cũng không nằm ngoài quy luật thị trường. Do đó, nó cũng chịu những ảnh hưởng chung, vô cùng rõ nét của những biến động trên thị trường cả nước.

Thời gian qua, niềm tin của người dân vào ngân hàng đã sụt giảm. Từ đó, bất động sản trở thành kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời nhất. Giá trị bền vững của loại tài sản này cũng giúp người mua an tâm với số vốn của mình.

Chính điều này khiến số lượng vốn đổ vào thị trường bất động sản ngày càng lớn. Đây thực sự là yếu tố quan trọng khiến thị trường thêm phần sôi động. Và nghiễm nhiên, giá đất Hà Nội và các tỉnh thành khác đều có những biến chuyển tích cực.

Đầu tư vào đất Hà Nội ở thời điểm này bạn được gì?

Có thể thấy rằng, đầu tư vào thị trường bất động sản ở thời điểm này là một quyết định thông minh. Đặc biệt là tại những khu vực đáng chú ý, có tiềm năng cao như Hà Nội.

Với việc đầu tư này, bạn sẽ thu được những lợi ích khổng lồ sau:

  • Có được một nơi ở ổn định tại thành phố trung tâm của cả nước. Từ đó, tận hưởng môi trường sôi động với những tiện ích tuyệt vời.
  • Sở hữu một tài sản có giá trị bền vững. Đặc biệt, giá trị của nó sẽ tăng trưởng dần theo thời gian.
  • Dễ dàng quản lý số tiền nhàn rỗi của mình. Đồng thời, cùng nó đầu tư và thu được những khoản lợi nhuận lớn, đáng giá.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *